Có nên đốt giấy tiền vàng mã

Có nên đốt giấy tiền vàng bạc, tiền âm phủ, vàng mã, tiền vàng mã?

Thật sự người mất có nhận được được không? Và ý nghĩa thật sự của đốt giấy tiền vàng mã. Chia sẽ câu chuyện mà khi đi cúng của ban Trinh nhận ra. Câu chuyện bắt đầu khi từ hồi bạn Trinh bắt đầu làm thầy cúng.

Lúc đó cũng như những thầy cúng thông thường. Khi hướng dẫn những người nhà nhờ Trinh đưa con cái hoặc những linh hồn đã mất. Nhưng vẫn cứ dính mắc ở thế giới vật lý này được về thế giới cần về. Thì Trinh cũng hướng dẫn một số thứ, trong đó mua một số lễ vật cần cúng kiếng như trái cây, hoa, dừa, bánh kẹo, nước và giấy tiền vàng mã tới nhà Trinh cúng. Trước đây nhà Trinh như một cái am nhỏ có phòng thờ chuyên để giải.

Hầu hết người nhà vì tâm lý muốn bù đắp những cảm giác mà đã chưa làm được cho người mất. Nên mua đồ cúng rất hoành tráng, và giấy tiền vàng mã khá nhiều.

Bởi vì Trinh có thể nhìn thấy, nghe, nói chuyện giao tiếp được với linh hồn. Và làm việc với các thế giới song song nên lúc đốt giấy tiền vàng mã. Trinh bắt đầu nhận thấy không phải linh hồn nào khi đốt cũng nhận được giấy tiền vàng mã.

Đốt giấy tiền vàng mã thực sự có lợi cho người đã khuất

[T]rinh bắt đầu để ý rằng có linh hồn người nhà đốt quá trời mà không nhận được, hoặc nhận được rất ít. Có linh hồn người nhà đốt ít mà được nhiều. Có linh hồn gia đình thờ cúng bao nhiêu năm mà lúc nào cũng báo đói, báo không có tiền. Và còn một cái quan trọng hơn là Trinh thấy đốt vậy vừa phí tiền và ô nhiễm môi trường nữa. Vì mấy đồ vàng mã hay bọc nilon, mà Trinh thì muốn bảo vệ môi trường.

Đỉnh điểm là một lần Trinh giúp một bà cúng cho đứa con mà trước đây bà bỏ thai. Bao nhiêu năm nay bà vô cùng hối hận và mong muốn bù đắp lại cho đứa con này. Nên bà mua quá trời quá đất giấy tiền vàng mã và đốt nguyên cái nhà thật to. Nhà giấy 2 tầng nha, có giấy ghi chủ sở hữu mới ghê. Nói thiệt là lúc đó cũng ngạc nhiên về đủ thể loại vàng mã, mà những người đến nhờ Trinh cúng.

[Á]m ảnh nhất là khi đó Trinh có một cái thau nhôm. Để ai tới cúng hóa giấy tiền vàng mã đốt ở đó, thau cũng khá to. Vậy mà khi đốt cái căn nhà giáy 2 tầng kèm cái ô tô nó cháy to kinh khủng. Cháy luôn nữa cái thau nhôm của Trinh. Mà đốt chi cho nhiều, linh hồn anh kia cũng có nhận được đâu. Chỉ nhận được ít ít và cái căn nhà cấp 4 ọp ep thôi. Không giống cái căn nhà mà mẹ ảnh đốt.

Xem thêm bài viết: Duyên âm là gì  

Trinh tự hỏi nên đốt giấy tiền vàng mã nữa không ?

[S]au đợt hết hồn xém cháy luôn nhà bạn Trinh. Trinh mới giật mình nhận ra mình nên ngừng việc cho đốt giấy tiền vàng mã này lại. Vì nó không có hiệu quả và tốn kém,ô nhiểm môi trường. Mà bản thân người ta cũng không nhận được bao nhiêu.

Bản thân Trinh trước đó để cho người nhà mua giấy tiền vàng mã. Là do công việc thầy cúng của Trinh cần phải làm dịu người sống và an người chết. Nên bản chất để cho người nhà thích mua bao nhiêu vàng mã là tự do. Vì nó giúp người ta cảm thấy an tâm rằng mình đã bù đắp cho người mất, giúp đở người đã chết. Sự thật là cái an người mất chính là người sống nhớ về họ, bố mẹ họ nhớ về họ, anh em họ biết về sự có mặt của họ. Họ chỉ cần ít trái cây, bánh kẹo với thêm ít vàng mã đối với những linh hồn còn nhiều dính mắc thôi là đủ rồi.

Thật ban đầu Trinh cũng không có nhiều hiểu biết về chính công việc đang làm. Vì được thầy dạy sao làm vậy thôi nhưng nhờ công việc này thông qua mỗi ca Trinh tiếp dẫn linh hồn. Mà Trinh học và hiểu từng chút về cách vận hành và bản chất của thờ cúng và các nghi lễ.

Ngay cả con mắt thứ 3 của Trinh cũng mở theo phần trăm chứ nó không mở hết ngay lập tức. Nên các hiểu biết của Trinh về linh hồn và các thế giới song song cũng vậy.

Không đốt giấy tiền vàng bạc, giấy vàng mã thì nên là gì ?

Dựa trên kinh nghiệm và kiến thức của một thầy cúng và người học và nghiên cứu các bộ môn siêu hình, khoa học tâm linh.Trinh muốn chia sẽ với mọi người như sau khi bạn muốn giúp đở, hay bù đắp, muốn làm gì đó cho một người đã mất :

1. Cầu Nguyện

Cầu nguyện những điều tốt đẹp đến với họ, cầu nguyện cho tâm họ sáng. Cầu các chư vị đến hỗ trợ và tiếp dẫn họ về cõi sáng, thiên đường,…Phật ….Chúa… nơi họ cần về hay siêu thoát. Để không còn vướng mắc ở trái đất hay mắc kẹt ở những cảnh giới thấp.

Vì thật ra linh hồn không cần những thứ mà các bạn cúng. Chỉ có những linh hồn còn mắc kẹt, thiếu hiểu biết, lúc chết không buông bỏ được cuộc sống vật lý nên họ sẽ hay báo mộng về đòi.

2. Đi làm từ thiện

Đi làm từ thiện, làm việc tốt rồi trong đầu thầm ” Hồi hướng công đức cho người đó”. Cái này vô cùng vô cùng quý giá. Lý do một linh hồn dù bạn có cúng kiểu gì, có đốt giấy tiền vàng mã cũng không nhận được. Hoặc nhận rất ít đó là vì linh hồn đó không đủ phúc đức (nghiệp quả sâu nặng). Nên có đốt cũng không được hoặc chỉ một ít. Các bạn làm việc tốt thực tế rồi hồi hướng cho các linh hồn sẽ giúp cho họ được siêu thoát. Đi đầu thai hay về các cảnh giới cao hơn thì đây mới là sự hỗ trợ tốt nhất cho một linh hồn.

Điều này cũng tốt cho chính bạn. Vì nó nuôi dưỡng sự tử tế trong chính bạn và phúc đức của chính bạn nữa. Nên nếu bạn muốn cúng thì chỉ cần ít bánh kẹo, trái cây hoa quả, lòng thành của bạn là đủ rồi. Còn tiền các bạn định mua vàng mã thì hãy dùng nó làm từ thiện rồi hồi hướng cho linh hồn nó mới là sự giúp đỡ thật sự.

3. Chon một ngày giỗ hoặc ngày nhớ về.

Bạn biết không? Vũ trụ này có một quy luật rất quan trọng. Chính vì nó mà các nghi lễ tâm linh được sinh ra từ thời kỳ con người thiếu hiểu biết nhất đến bây giờ thời đại ta nghĩ là đã phát triển.

” Ai cũng xứng đáng được nhớ về, thuộc về “.
Đó là lý do mà chúng ta có ngày “Giỗ” ngày nhớ về ông bà tổ tiên của chúng ta, hay những thành viên trong gia đình đã mất. Có thể cách các nghi lễ ở mỗi nền văn hóa khác nhau nhưng bản chất là như nhau. Việt Nam hằng năm có tháng 7 âm lịch ở nước ngoài có Halloween, để tưởng nhớ người chết, hay mỗi đất nước nền văn hóa sẽ có ngày tương tự.

Bởi vì luật là “Khi ta chối bỏ hay lãng quên điều gì thì điều đó sẽ quay lại quấy nhiễu chúng ta”. Khi ta chối bỏ ai, lãng quên ai sẽ tạo ra một áp lực trên toàn rễ cây gia đình. Điều đó làm cho những thành viên còn sống sẽ bất an. Gặp những vấn đề không may mắn. Nên nghi lễ được tạo ra là để giúp đỡ người sống và người mất là vậy.

Cần chọn một ngày nhớ về họ, bạn làm ngày giỗ cũng được. Cúng cũng được không cúng cũng được, quan trọng là nhớ rằng họ từng có mặt trên đời này. Không cần cúng kiếng cao siêu chỉ cần ít trái cây, bánh kẹo, nước, hay là mâm cơm mà thôi. Không khuyến khích cúng đồ mặn nhé. Vì sẽ làm họ thêm dính mắc tăng thêm nghiệp với họ. Nhưng nếu lúc sống họ thích ăn một món mặn nào đó. Hay họ báo mộng thì cũng được nhưng ít thôi. Và dần kết hợp bước 1 và 2 sau đó từ từ cúng chay toàn bộ nhé.

Chia sẻ về nghi lễ tâm linh 

Không có tự nhiên một nghi lễ nào đó được sinh ra. Được truyền qua nhiều thế hệ. Hay ngay cả những kiểu người như Trinh thầy cúng, pháp sư các sư…vvv.. Thực hiên nghi lễ…niên đại nào cũng có, có mặt từ rất lâu, dù cách thức khác nhau, hình thức khác nhau đều đóng một vai trò nhắc nhở về những nghi lễ dù không phải ai thực hiện nó cũng hiểu ý nghĩa thật sự của công việc đang làm hay làm nó một cách tử tế và có trí tuệ.

Trước đây khi dân trí thấp, con người ta còn đơn thuần. Người ta còn nghèo đói lo cái ăn cái mặc còn chưa xong, con người ta chỉ tin vào thứ người ta thấy. Các nghi lễ được tạo ra để an lòng người sống và an lòng người mất. Nhắc nhở về sống tốt tránh ác nên thường làm những nghi lễ màu mè, phức tạp và tốn kém.

Nghi lễ tâm linh trong thời đại mới

Nhưng bây giờ thế giới đã thay đổi. dân trí cũng phát triển hơn trước thì góc nhìn của ta về các nghi lễ cũng đa dạng hơn.

Thường có 4 kiểu người:
1/ Mê tín: tin mù quáng vào các nghi lễ mà thiếu suy xét hiểu sai toàn bộ ý nghĩa của các nghi lễ.
2/ Chối bỏ: Không tin bất cứ nghi lễ nào, hay những gì tâm linh, chối bỏ hoàn toàn.
3/ Hoài nghi: nhưng vẫn làm vì thấy người ta làm sao thì làm vậy chứ không tin, nên cũng không thật sự hiểu được.
4/ Hiểu và làm đúng ở mức cơ bản: là kiểu người hiểu được ý nghĩa, vẫn thực hiện nghi lễ nhưng có chọn lọc, hiểu bản chất nên làm đơn giản chú trọng tấm lòng => Kiểu người này rất hiếm nhưng đang càng ngày tăng lên.

Mình chia sẽ góc nhìn của mình để các bạn có những cái nhìn khách quan hơn.

Thôi đi xa quá, quay lại lại đốt vàng mã nên hay không nên?

Tùy bạn thôi vì đốt vàng mã cũng giúp đỡ phần nào những linh hồn còn đang dính mắc với trần thế. Nhưng Trinh cũng đã phân tích bức tranh lớn cho các bạn thấy cái giúp đỡ thật sự về lâu về dài là gì? Các bạn cần làm gì rồi?

Đốt cũng được không đốt cũng được. Quan trọng là làm 3 cái trên vì đốt và không làm 3 bước trên. Thì sẽ nuôi dưỡng dính mắc của linh hồn với trần thế.

Yêu và biết ơn! Cảm ơn bạn đã đọc!
Lê Trần Phương Trinh
Để tìm hiểu thêm các chia sẽ khác của Trinh các bạn có thể theo dõi qua:
Website :http://samyhealing.vn/

4/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.