Nguyên tắc 1: Không hấp thụ thêm nhiều purine vào trong cơ thể.
Đây là nguyên tắc đầu tiên giúp bạn điều trị bệnh gout hiệu quả. Bởi khi không hấp thụ thêm nhiều purine vào cơ thể thì bệnh sẽ càng nặng hơn. Bởi axit uric chính là sản phẩm sau cùng của quá trình chuyển hóa purine trong gan. Dựa theo hàm lượng purine trong thực phẩm mà người ta phân loại thành 3 nhóm như sau
Nhóm A ( hàm lượng purine từ 0 – 50 mg trong 100g thực phẩm)
- Rau, trái cây: Bao gồm tất cả các loại trái cây, và rau loại trừ những loại được nêu ở nhóm B
- Các sản phẩm từ sữa: Kem, sữa chua, phô mai, trứng,…
- Đồ uống: bao gồm các loại trà, cà phê, các loại nước giải khát
Nhóm B (hàm lượng purine từ 50 – 150 mg trong 100g thực phẩm)
- Các loại thịt gia cầm thường gặp: thịt gà, thịt vịt, thịt chim, gà tây,…
- Các loại thịt đỏ hay ăn: Thịt bò ( hoặc bê), thịt heo (lợn), thịt xông khói, xúc xích,…
- Cá bao gồm tất cả các loại cá thường ăn ( ngoại trừ các loại cá ở nhóm C)
- Hải sản bao gồm hàu, vẹm, ốc,… các loài giáp xác như tôm, cua,…
- Các loại ngũ cốc nguyên cám bao gồm bột yến mạch, gao lức,…
- Các loại đậu: Đậu nành, đậu phụ, đậu tương, đậu phộng, bơ đậu phộng, hạt điều, đậu hà lan,…
- Các loại rau như: Súp lơ (bông cải), cải xoăn, rau chân vịt (bina), măng tây, bơ, và các loại nấm,…
Nhóm C (hàm lượng purine từ 150 – 1000 mg trong 100g thực phẩm)
- Bao gồm các loại vật nuôi hoặc động vật ngoài tự nhiên như: Chim cút, gà lôi, thỏ, thịt thú rừng,…
- Các loại nội tạng động vật không trừ loại nào. Bao gồm như: thận tim, gan, lách, lòng, dồi trường,…
- Các thực phẩm có nguồn gốc từ nội tạng động vật như: pa tê gan, xúc xích,…
- Các sản phẩm lên men: nem chua, nước mắm,…
- Các loại trứng cá đặc biệt trứng cá tuyết và trúng cá muối,…
- Ngoài ra còn sò điệp, cá trích, cá thu, tôm hùm, tông càng, cá cơm, cá mòi
Xem thêm: Giảm đau khớp gối tại nhà
Nguyên tắc 2: Sử dụng dinh dưỡng để trung hòa lượng axit uric có trong cơ thể
Để trung hòa lượng axit uric căn bản.Thì cần sử dụng những thực phẩm có tính kiềm cao. Những thực phẩm này có thể bao gồm các loại rau quả, trái cây dưới đây.
Dưa leo (dưa chuột)
Theo những tính toán của y học hiện đại, cứ 100g dưa leo thì sẽ có khoảng 7,3 mg purine. Đây là một con số vô cùng nhỏ so với phần lớn những thự phẩm khác. Ngoài ra, thành phần nước ép dưa leo còn có tác dụng thanh lọc và loại bỏ độc tố trong cơ thể. Do đó dưa leo là một trong những thực phẩm hữu hiệu trong quá trình điều trị bệnh gout.Một lưu ý quan trọng nữa là, trong dưa leo có đến 95% là nước (tính kiềm). Giúp trung hòa và loại bỏ lượng axit uric ra ngoài cơ thể mà không gây tác dụng xấu đến thận. Đây là thực phẩm tốt nhất cho người bệnh gout.
Chanh
Theo các nghiên cứu mới nhất, các bác sĩ cho rằng người bị bệnh gout bổ sung nước chanh vừa phải rất tốt. Bởi trong chanh có rất nhiều thành phần dưỡng chất giúp giải độc. Tăng cường đào thải các độc tố tích tụ qua thận. Tăng cường quá trình đào thải axit uric ra đường nước tiểu. Ngoài ra nước chanh còn có công năng là xúc tác quá trình hình thành canxi carbonat. Hoạt chất giúp trung hòa được lượng axit uric dư thừa trong máu. Và giúp cải thiện các cơn đau gout mãn tính vô cùng tốt.Ớt Chuông
Đây là một loại quả vô cùng giàu vitamin C. Ớt chuông giúp tiêu viêm và tăng cường hệ thống miễn dịch giúp cơ thể không bị nhiễm trùng. Những chất chống oxi hóa trong ớt chuông giúp ngăn chặn sự phát triển các gốc tự do trong cơ thể – đây là nguyên nhân chính làm suy giảm sức khỏe. Hợp chất capsaicin trong ớt chuông còn tăng tuần hoàn máu làm giảm viêm các khớp. Một yếu tố khác đó là ớt chuông còn giúp ta hình thành collagen giúp duy trì làn da khỏe mạnh.
Đu đủ
Đu đủ là loại trái cây rất giàu papain. Đây là một trong những loại enzyme giúp thủy phân hầu hết các loại protein trong thức ăn (các loại thịt,…). Nó chính là một trong những chất quan trong giúp duy trì môi trường kiềm trong cơ thể. Giúp ngăn ngừa sự hoạt động, quá trình tích tụ axit uric. Giúp giảm các nguy cơ mắc bệnh gout. Ngoài ra du dủ còn rất giàu Vitamin A, C giúp điều trị các bệnh mãn tính như viêm xương khớp và hen xuyễn.
Táo
Theo một số thông tin y học uy tín, táo có thể ngăn chặn triệu chứng sưng viêm của gout. Đây là quá trình trung hòa bởi một lượng acid malic rất cao trong táo và axit uric trong cơ thể. Chính điều này làm ngăn chặn quá trình kết tinh thể urat. Nhờ vậy các biểu hiện của bệnh gout được cải thiện rất rõ ràng. Ngoài ra trong táo còn có một lượng Vitamin C rất dồi dào giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Vitamin này còn giúp làm lành các mô liên kết quanh khớp giúp giảm thiểu các thiệt hại do các tinh thể muối urat gây ra cho khớp.
Nguyên tắc 3: Dinh dưỡng để giúp tăng đào thải axit uric ra khỏi cơ thể.
Để đào thải axit uric ra khỏi cơ thể chúng ta cần ăn những thực phẩm tốt cho thận. Và uống nước đúng cách.
Những thực phẩm tốt cho thận
Theo đông y những thực phẩm có màu đen, vị hơi mặn thì giúp bồi bổ cho thận của mình. Dưới đây hướng dẫn bạn 4 loại thực phẩm màu đen thường gặp giúp bổ thận. Khi sử dụng các loại thực phẩm này thận bạn sẽ khỏe lên. Và quá trình đào thải các loại axit uric sẽ tốt hơn.
Mè đen
Đây là một trong những sản phẩm giúp bổ thận. Trong mè đen rất giàu các loại axit béo không bão hòa rất có ích cho cơ thể. Ngoài ra với lượng vitamin E rất phong phú. Mè đen còn giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, chống oxi hóa hiệu quả. Kiện thận và làm đen tóc.
Nấm mèo ( mộc nhĩ đen)
Nấm mộc nhĩ thường được sử dụng trong các món ăn kèm, hoặc món chay. Nó có tác dụng dưỡng sinh rất hiệu quả. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy. Các thể keo trong mộc nhĩ có thể giúp thanh lọc dạ dày, đường ruột và làm sạch thận của mỗi người dùng.
Ngoài ra trong thành phần này còn phải kể đến các chất như axit nucleic, lecithin làm chậm quá trĩnh lão hóa. Và giúp tăng cường sức khỏe của thận.
Táo đen (táo tàu)
Thành phần dinh dưỡng trong quả táo đen vô cùng phong phú. Ở đây gồm có các loại vitamin, canxi, sắt,… nên táo tàu rất tốt cho sức khỏe. Theo đông y, táo đen có vị ngọt, màu đên nên bổ thận và kiện tỳ vị rất tốt.
Đậu đen
Đậu đen là một loại đậu thường thấy ở Việt Nam. Đậu đen giúp làm ấm dạ dày, sáng mắt, và giải độc trong cơ thể. Loại đậu này còn giúp ích trong việc làm mịn da, đen tóc. Ngoài ra những hạt đậu đen còn mang cực kì nhiều các loại vitamin, protein,… Những thành phần này vô cùng quan trọng trong việc chống lão hóa, tăng cường chức năng thận và gìn giữ tuổi thanh xuân.
Biết sử dụng nước đúng cách.
Thông thường khi điều trị bệnh gout mọi người thường khuyên bạn uống nhiều nước. Nhưng uống quá nhiều nước lại gây suy thận làm khó khăn quá trình đào thải lượng axi uric ra ngoài cơ thể. Vậy làm thế nào để cân bằn việc này. Vừa dùng nước đúng cách, vừa có thể đào thải vừa có thể trung hòa lượng axit uric trong cơ thể.
- Nếu hôm đó nước tiểu bạn màu trắng trong có nghĩa là ngày hôm đó bạn uống quá nhiều nước. Bạn cần điều chỉnh lượng nước cho phù hợp cơ thể.
- Nếu hôm đó nước tiểu bạn màu vàng trà trong và nhạt có nghĩa là ngày hôm đó bạn đã uống đầy đủ lượng nước cho cơ thể của mình.
- Cuối cùng nếu nước tiểu của bạn màu vàng đậm thì hôm đó bạn đã uống quá ít nước.
- Nước ép dưa leo, nước chanh,…
- Nước khoáng, nước icon life, nước kiềm,…
Điều này vô cùng quan trọng. Bởi các loại nước trên điều giúp bạn lợi tiểu và giúp bạn trung hòa tốt lượng bazo trong cơ thể. Bạn sẽ có thể vừa đào thải tốt axi uric vừa trung hòa lượng axit uric còn lại trong cơ thể.
Đây là cách bấm huyệt bằng diện chẩn điều khiển liệu pháp Bùi Quốc Châu. Nếu bạn bị các triệu chứng mãn tính cần điều trị chăm sóc hàng ngày thì nên nghiên cứu đến biện pháp này. Đơn giản, hiệu quả, tính ứng dụng thực tiễn rất cao.
Chúc các bạn mau chóng giảm được các triệu chứng bệnh gout của mình tại nhà
Yêu & Biết Ơn
Lê Trần Phương Trinh HECAVI